BÚT LUYỆN VIẾT THƯ PHÁP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đầu tiên, tôi muốn khẳng định với bạn rằng, thư pháp là một môn nghệ thuật khó. Bởi cảm xúc là thứ rất khó diễn tả. Chỉ có nét viết “xuất thần”mới khiến người thưởng thức tác phẩm có thể cảm được cái tâm, cái tình của người viết, mới chạm tới trái tim và tâm hồn một cách trực diện, sâu sắc nhất. Song để có một bước khởi đầu thuận lợi khi nhập môn, người viết thì không thể thiếu sự đồng hành của các món đồ sau.

  1. Bút: Xét vào mục đích sử dụng của người viết có thể phân loại thành hai loại là bút viết chữ và bút vẽ tranh. Nếu xét về kích thước, bút viết thư pháp chia thành 3 loại:
  2. Bút tiểu tự, dùng để viết chữ khoảng từ 1 –  3cm
  3. Bút trung tự, dùng để viết chữ khoảng từ 4 – 6cm
  4. Bút đại tự dùng để viết chữ khoảng từ 6 – 9cm hoặc lớn hơn.

Cấu tạo bút lông thông thường được chia làm 4 bộ phận chính

  • Đỉnh bút
  • Quản bút
  • Đẩu bút
  • Đầu bút

Lưu ý khi mua bút lông thông thường

Ngòi bút phải nhọn, bút có nhọn thì viết chữ mới dễ tạo góc cạnh, biểu đạt được tinh thần của thư pháp.

Khi bóp đầu bút bằng ra, các đầu lông trải đều ra, các sợi lông bằng nhau , không thò thụt , khi sử dụng bút sẽ đạt được cảnh giới ” Mọi sợi lông đều có lực ”. Tuy nhiên muốn kiểm tra điều này phải làm bút mất lớp keo đi, vì vậy khi mua không làm được do đầu bút thường được phủ bởi một lớp keo.

Kiểm tra đầu lông bút sắp xếp có đều đặn, đường tròn có chỗ nào bị lồi lõm hay không. Có thể nhìn từ mặt hông của bút, dùng tay để xoay các mặt các để xem bụng bút có đều hay không

Thử ấn ngòi bút rồi nhấc bút lên, ngòi trở về trạng thái cũ. Cây bút có sự đàn hồi, lúc sử dụng bút sẽ được như ý, thông thường, lông thỏ, lông sói đàn hồi hơn lông dê, khi viết chữ sẽ có khí thế.

Chọn bút nên chọn lựa bút có quản bút thẳng, trước và sau khi dùng bút phải rửa thật sạch và treo lên giá hoặc bảo quản trong mành tre. Bút mới thường có keo, ta ngâm bút trong nước ấm khoảng 15 phút cho tan keo là có thể sử dụng được, trong khi dùng có các sợi lông bị rụng ra ta nên lấy kéo để cắt.

Nghiên: Là vật liệu chứa mực viết chữ, nghiên to sẽ giúp ta chấm mực và thực hiện những tác phẩm lớn tốt hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc sẽ cồng kềnh và nặng hơn nghiên nhỏ. Nghiên có hai loại bao gồm: Nghiên đá và nghiên nhựa.

Theo thống kê thì riêng về nghiên đá có tới 34 loại. Nếu không có nghiên đá, bạn có thể sử dụng chén sứ hoặc nghiên nhựa.

Loại nghiên được sử dụng chủ yếu với mực nước pha sẵn, loại này rẻ, nhẹ, thuận tiện trong việc di chuyển, việc vệ sinh cũng dễ dàng hơn nên đối với những người mới tập thì nghiên nhựa là một lựa chọn khá tốt.

Giấy: Hiện nay, bạn có khá nhiều lựa chọn khi tìm giấy viết thư pháp như giấy dó, giấy xuyến. Tuy nhiên, thời gian đầu tập luyện không nhất thiết phải lấy giấy mắc tiền, bạn có thể sử dụng giấy báo để thay thế. Đặc điểm của giấy thư pháp là:

Rất mỏng

Dai và thấm mực tốt

Độ bền cao, có khi để được hàng trăm năm.

Mực: Có hai loại mực chính là mực thỏi và mực nước. Với loại mực thỏi thì phải dùng một loại nghiên đá truyền thống để mài, còn mực nước thì chỉ cần đổ ra là dùng.

Khi sử dụng mực tránh để lại mực trong nghiên, vì như vậy lần sử dụng tiếp theo sẽ có cặn khiến bút viết bị tưa lông và hại cho bút.

Mực là một trong những nguyên liệu quý giá và quan trọng hàng đầu trong việc tạo nên một bức thư pháp đẹp.

Những vật dụng khác

Chấn chỉ

Ấn triện, chu sa

Ống đựng bút

Giá treo bút

Thảm tập

Mành giữ bút

Với một loạt món đồ trên, bạn đã sẵn sàng cuộc hành trình với thư pháp Việt chưa. Hãy để tôi giúp bạn lược bớt những dụng cụ cồng kềnh. Chỉ với một cây bút, bạn sẽ không cần chuẩn bị giá treo, ống dựng, mành giữ bút, nghiên mực, mực.. Hãy cùng tìm hiểu điều hay trong cây bút thư pháp Pocket Brush Pen, cách sử dụng chúng và những gì tôi khuyên bạn.

Bút lông Pentel Pocket Brush Pen XGFKP-A

Đầu bút Pocket Brush Pen được làm từ sợi Poly tổng hợp siêu mượt cho phép người dùng thay đổi độ rộng nét viết từ dày đến mỏng tạo nên hiệu ứng đẹp mắt. Mực không thấm nước khi khô hoàn toàn và an toàn khi sử dụng với màu nước. Bạn có thể vừa viết chữ và chấm phá thêm để có được một bức tranh thủy mặc khiến người xem cứ ngỡ Tề Bạch Thạch tái sinh.

Bút cho phép thay mưc khi hết, sử dụng ống mực nạp chuyên dụng. Tiện lợi và dễ dàng sử dụng.

Khả năng kiểm soát nét (đặc biệt là nét mảnh) cực tốt, cho phép các nét ngang, xổ, xước chỉ với 1 cây bút. Ngoài ra bút Pocket Brush có thiết kế vừa túi áo, thích hợp mang đi viết vẽ ngoài trời. Hãy cùng nghe những người đã sử dụng nói gì về cây bút này.

Trích lời, chủ tịch câu lạc bộ thư pháp tỉnh Hưng Yên – Đỗ Thành Hưng:

– Đây là cây bút lông tốt nhất mà tôi khuyên các bạn mới học nên dùng. Cả hai bản vẽ và viết thư pháp việt đều đẹp mắt, mực đen sâu, không thấm nước (khi tôi sử dụng bút vẽ nước trên các tác phẩm, mực sẽ chạy và màu nền hơi hồng sẽ xuất hiện, tuy nhiên với bút Pocket Brush điều đó không có gì xảy ra). Tất cả trong tất cả, tôi hoàn toàn khuyên bạn nên dùng bút lông này. Cho dù bạn là một người viết thư pháp chuyên nghiệp hay bán chuyên thì chiếc bút lông Pentel Pocket Brush Pen XGFKP-A xứng đáng có một vị trí trong hộp bút của bạn.

Công ty cổ phần Good Seeds

Phân phối độc quyền văn phòng phẩm Pentel

Số 7 Nguyễn Đổng Chi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tel: 024.3553.9268 024.6290.1199

Email: info@pentel.com.vn

www.goodseeds.com.vn